Thứ Ba, ngày 29 tháng 1 năm 2013

Quận Hoàng Mai kiểm điểm nhiều cá nhân liên quan đến cấp sổ đỏ

Báo điện tử Dân trí nhận được công văn số 419/UBND-QLĐT ngày 5/5/2011 của UBND quận Hoàng Mai, phúc đáp việc giải quyết đơn khiếu nại của công dân do báo Dân trí chuyển đến.
 
Công văn trên cho biết: UBND quận Hoàng Mai nhận được công văn số 18/2011-BBĐ ngày 05/4/2011 của báo điện tử Dân trí chuyển đơn kiến nghị của bạn đọc báo, đề nghị UBND quận xem xét giải quyết theo thẩm quyền. Sau khi kiểm tra hồ sơ, rà soát hiện trạng sử dụng đất kết hợp đối chiếu với quy hoạch được duyệt, UBND quận Hoàng Mai có một số ý kiến phúc đáp như sau:

Vị trí các hộ gia đình được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) theo quy hoạch chi tiết quận Hoàng Mai tỷ lệ 1/2000 được phê duyệt thuộc ô ký hiệu A12/O, tổ 34 phường Đại Kim. Ngày 12/12/2007 UBND quận Hoàng Mai có Quyết định số 2557/QĐ-UB cấp (GCNQSDĐ) cho 10 hộ gia đình cá nhân.

Trong số 10 hộ dân trên, đến nay chỉ có  gia đình bà Phan Thị Lan Anh và ông Nguyễn Bảo Kiên nộp hồ sơ xin cấp Giấy phép xây dựng tại Bộ phận tiếp nhận hồ sơ hành chính quận Hoàng Mai (Phiếu nhận hồ sơ số 1434 ngày 25/8/2009). Gia đình bà Lan Anh được Sở Quy hoạch kiến trúc cấp thông tin quy hoạch tại văn bản 1749/QHKT-P2 ngày 17/7/2009, trong đó nêu “Theo bản vẽ chỉ giới đường đỏ được Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội chấp thuận ngày 01/7/2009 khu đất phía Tây Nam (mốc 3-4) cách chỉ giới đường đỏ tuyến đường Vành đai 3 (AB) khoảng 8m”.

Ngày 14/9/2009 Sở Quy hoạch kiến trúc có công văn số 425/QHKT-P2 đính chính nội dung công văn số 1749/QHKT-P2 ngày 17/7/2009 “khu đất phía Tây Nam (mốc 3-4) cách chỉ giới đường đỏ tuyến đường Vành đai 3 (AB) khoảng 3,3m”. Trong quá trình thụ lý hồ sơ, khi kiểm tra thực tế UBND quận nhận thấy vị trí khu đất hiện là ruộng rau và mặt nước, ranh giới thửa đất không rõ ràng và không có ngõ đi chung phía Đông Nam thửa đất như trong hồ sơ xin phép xây dựng, đồng thời các mốc giới bà Lan Anh xác định thửa đất tiếp giáp lộ giới đường Vành đai 3 đã thi công, không phù hợp với Chỉ giới đường đỏ do Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội đã cấp (phải cách lộ giới đường Vành đai 3 là 3,3m).

Tại thời điểm này do có đơn thư tố cáo, Công an quận Hoàng Mai đã tiến hành điều tra việc các cán bộ địa chính phường Đại Kim có vi phạm trong quá trình lập hồ sơ cấp GCNQSDĐ cho 10 hộ gia đình. Phòng Quản lý đô thị đã có văn bản số 65/BC-QLĐT ngày 25/9/2009 báo cáo Quận ủy, UBND quận để xin ý kiến chỉ đạo.

Ngày 29/10/2009 Công an quận đã có văn bản số 357/CAHM(ĐTKT) khẳng định sai phạm của cán bộ địa chính phường Đại Kim trong quá trình xét cấp GCNQSDĐ cho 10 hộ gia đình, kiến nghị thu hồi 10 GCNQSDĐ đã cấp theo Quyết định số 2557/QĐ-UB ngày 12/12/2007 của UBND quận; kiểm điểm xử lý đối với các cá nhân có sai phạm.

Ngày 02/3/2011 UBND quận đã có Kết luận Thanh tra số 04/KL-UBND về công tác quản lý, sử dụng đất đai, cấp GCNQSDĐ ở và trật tự xây dựng tại phường Đại Kim, khẳng định việc cấp GCNQSDĐ cho 10 hộ gia đình cá nhân tại tổ 34 phường Đại Kim là trái pháp luật, giao phòng Tài nguyên và môi trường tham mưu UBND quận ra Quyết định thu hồi 10 GCNQSDĐ nêu trên. Do vậy việc cấp Giấy phép xây dựng cho 10 hộ gia đình, cá nhân tại phường Đại Kim không có cơ sở thực hiện.

Cũng tại Kết luận Thanh tra trên, UBND quận Hoàng Mai giao Phòng Nội vụ chủ trì phối hợp với Ủy ban Kiểm tra Quận ủy, phòng Tài nguyên và Môi trường, UBND phường Đại Kim, đơn vị có cán bộ, công chức vi phạm hiện đang công tác để tiến hành kiểm điểm trách nhiệm đối với tập thể Hội đồng xét cấp GCNQSDĐ phường Đại Kim; có hình thức xử lý kỷ luật đối với cán bộ, công chức đã thiếu trách nhiệm trong quá trình thi hành nhiệm vụ được giao.

Như Dân trí đã phản ánh, 10 hộ dân trên được UBND quận Hoàng Mai cấp GCNQSDĐ từ năm 2007. Tuy nhiên, khi các hộ dân xin cấp giấy phép xây dựng trên chính mảnh đất của mình thì đều bị các cơ quan chức năng quận Hoàng Mai, phường Đại Kim từ chối mà không hề cho biết rõ lý do.

Vấn đề đặt ra là tại sao nhiều năm qua, lãnh đạo quận Hoàng Mai không tiến hành xử lý dứt điểm các sai phạm, thu hồi các sổ đỏ đã cấp? Hậu quả của sự việc đó dẫn đến các hộ dân mua đi bán lại các mảnh đất trên nhiều lần. Hiện có nhiều hộ gia đình đã thế chấp GCNQSDĐ tại các ngân hàng để vay tiền kinh doanh.
Vậy, khi UBND quận Hoàng Mai tiến hành thu hồi lại 10 GCNQSDĐ đã cấp, hậu quả kinh tế mà các ngân hàng đang nhận thế chấp GCNQSDĐ bị ảnh hưởng ai sẽ chịu trách nhiệm? Những cán bộ liên quan đến việc cấp sổ đỏ như trên sẽ bị xử lý như thế nào? Hay lại rơi vào kịch bản “giơ thật cao, đánh thật khẽ?”

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét